หนัง คาวบอย

หนัง คาวบอย แนะนำ Lone Ranger (2013) หนังจากทางฝั่งค่ายดิสนีย์ที่ได้ศิลปินสุดแนวอย่าง หน้าจอคราวนี่ เด็ปป์ รวมทั้ง อาร์มีย์ แฮมเมอร์ มาแข่งหน้าที่ กับเรื่องราว จอห์น รี้ด มือปราบที่อยู่ภายใต้หน้ากากแล้วก็มีคู่ขาคู่กายเป็นชายอินเดียนแดงสุดฟั่นเฟือน ชื่อ ตอนโต้ ควบม้าไปปราบมิจฉาชีพร้ายในดินแดนตะวันตก การกลับมายังแผ่นดินที่เกิด ได้เจอกับการสิ้นไปการจากไปของพี่ชายจากความสามารถของโจรร้ายเป็นมูลเหตุให้เขายืนขึ้นมาสู้เพื่อทวงคืนความชอบธรรม

ฮิดาลหรูหรา…ฝ่าเมืองนรกทะเลทราย – Hidalgo (2004) แฟรงค์ ฮอปกินส์ และก็ม้าลายจุด ฮิดาลเก๋ ที่ได้ถูกชักชวนให้ร่วมการแข่งขันชิงชัยขี่ม้าระยะไกลกว่า 3,000 ไมล์ ผ่านทางสุดโหดเหี้ยมของทะเลทรายอาราเบียน ในกลางทางจำเป็นต้องพบกับปัญหา ไม่ว่าจะอากาศร้อนของทะเลทราย กฎที่ห้ามช่วยเหลือคนอื่น หรือคำดูถูกที่ทำให้เขาแล้วก็ม้าของเขาจำเป็นต้องเพียรพยายามต่อสู้ ต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดท่ามกลางทะเลทรายแล้งนี้ไปให้ได้

​3:10 TO YUMA (ชาติเสือดินแดนดุร้าย) หนังคาวบอยที่เรื่องเลิศที่ครบรสและก็บีบบังคับอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังแอคชั่น ดราม่า ก็ไม่มีตกตั้งแต่ต้นเรื่อง แถมความสนุกสนานก็ยิ่งเยอะขึ้นจนกระทั่งตอนพีคๆยาวไปจนกระทั่งจบ ซึ่งจำต้องบอกเลยว่าหากคนไหนมิได้มองหัวข้อนี้จัดว่าพลาดมากมาย สำหรับเรื่องราวของ 3:10 TO YUMA นั้นจะเล่าถึงดินแดน อีแวน

ผู้นำครอบครัวที่อยากได้เงินไปจ่ายหนี้ให้ครอบครัวของเขา โดยจำเป็นต้องล่ออาญชาแขนที่ชื่อ เบน เวด ไปขึ้นรถไฟให้ทันช่วงเวลาบ่ายสามนาฬิกาสิบนาที โดยจุดมุ่งหมายของรถไฟขบวนนั้นเป็นไปตารางที่เมืองยูม่า แน่ๆว่ากลางทางก็มิได้ราบเรียบเพราะว่า ดินแดน นั้นก็ได้พบกับอริของเบนที่ต้องการจะมาล้างแค้นเขา บวกกับลูกน้องของเบนที่จะตามมาช่วย ทำให้ภารกิจนี้พวกเราจะต้องมาตามลุ้นกันว่า ดินแดนนั้นจะสามารถที่จะส่งเบนเข้าเรือนจำได้หรือเปล่าซึ้งต้องตามไปดูกันให้ได้เลย

หนัง คาวบอย สนุกๆ

หนัง คาวบอย “A MILLION WAYS TO DIE IN THE WEST” ชื่อไทย “สะเหล่อไม่แอ๊บ แสบได้โล่ห์” เกิดเรื่องราวของ “อัลเบิร์ท” ที่มีนิสัยหวาดกลัวกระทั่งทำให้แฟนสาวจะต้องเลิกรากันไป เพราะเหตุว่าเขาหนีจากเหตุทะเลาะเบาะแว้งรวมทั้งทิ้งคุณได้ จนถึงเขาได้มาพบกับสาวสวยคนหนึ่ง ที่ทำให้เขาศึกษาการยิงปืนกระทั่งทำให้เขาหลงใหลคุณแบบไม่ทันรู้ตัว โดยที่ไม่เคยทราบว่าคุณมีผัวเป็นถึงขุนโจรชื่อแพร่สนั่นเมือง

นับได้ว่าหนังประเด็นนี้เป็นหนังคาวบอยที่จับเอาหนังหลายเรื่องมาล้อเลียน เลยทำให้พวกเราจะได้มองเห็นมุกแล้วก็ภาพเฮฮาๆที่ไม่ค่อยได้มองเห็นในหนังคาวบอยเรื่องอื่นสักเท่าไหร่ ที่สำคัญมีนักแสดงจากหนังคาวบอยโผล่มาสร้างสีสันให้กับหนังประเด็นนี้ไม่น้อยทีเดียว ทั้งได้ดาราหนังรุ่นเก๋าอย่าง “เลียม นีลสัน” มาโผล่ในเรื่องด้วย แม้กระนั้นดังว่าภาพลักษณ์ของเขาจะมองขัดหูขัดตากับแนวนี้นัก เพราะว่ามาหัวข้อนี้กลับหน้าที่จากหน้ามือเป็นหลังมืออย่างยิ่งจริงๆ

Once Upon a Time in the West (1968) เรื่องราวของสามคาวบอย

ในดินแดนตะวันตกที่เริ่มจะมีการผลิตรางรถไฟ เพื่อนำมาซึ่งความเจริญของเมือง เหตุเริ่มขึ้นเมื่อ แฟรงค์ มือสังหารรับจ้าง และก็พวกพ้องที่ได้รับจ้างจากผู้มีอำนาจให้มาฆ่าครอบครัว แมคเบน เพื่อหวังยึดที่ดินของเครือญาติดังกล่าวมาแล้วข้างต้น ตราบจนกระทั่ง จิล แมคเบน

เมียสาวสวยของครอบครัวดังที่กล่าวมาข้างต้นที่เดินทางกลับมาจาก นิวออร์รีนส์ ได้พบว่าครอบครัวของคุณได้ถูกฆาตกรรมหมดแล้ว ในเวลาเดียวกันคุณก็ได้เจอกับ ไชแอนน์ คาวบอยเจ้าถิ่น แล้วก็ ฮาร์โมนิกา ชายลึกลับ ที่ถูกใจเป่าฮาร์โมนิกาตลอดระยะเวลา ที่ทั้งสองต่างมีเป้าหมายสำหรับในการตามล่า แฟรงค์ การต่อสู้ไล่ล่าของสามคาวบอย ที่เต็มไปด้วยเกียรติยศ มิตรภาพ แล้วก็ความแค้นก็ได้เริ่มขึ้น

อีกหนึ่งหนังคาวบอยที่ถูกชื่นชมว่าเหมาะสมที่สุด โดยหนังสำเร็จงานของเจ้าพ่อหนังคาวบอยอย่าง เซอร์จิโอ เลโอเน ซึ่งหนังประเด็นนี้เป็นงานภายหลังที่เขาได้มีชื่อเสียงจากการดูแลสามภาค Dollars Trilogy สำหรับใน Once Upon a Time in the West หนังยังมาพร้อมสูตรสำเร็จของหนังแนวคาวบอยสปาร์เกตตี้

ที่ยังเล่าผ่านความแค้น ความละโมบของผู้แสดง แม้กระนั้นความสะดุดตาของหนังหัวข้อนี้เป็นการมีเชิงชั้นของการเล่าเรื่อง ในทีแรกๆหนังมีการเปิดตัวเหล่าผู้แสดงหลักออกมาได้อย่างน่าดึงดูด แต่ละตัวมีเสน่ห์ มีคาแรคเตอร์ที่สะดุดตาต่างกัน ก่อนที่จะตอนองก์ 2-3 ชองเรื่องจะเต็มไปด้วยความเข้มข้น ด้วยการทรยศไปๆมาๆของผู้แสดง พร้อมจุดเฉลยคำตอบเรื่องราวสุดพีค พูดได้ว่าเป็นอีกงานที่เป็นแรงดลใจสำคัญของหนังตะวันตกมาจนถึงทุกวันนี้

True Grit (1969) หนัง คาวบอย มองฉบับสองญาติพี่น้องวัวเอนตั้งแต่เข้าโรงกระทั่งแทบจะลืมเนื้อหาหมดแล้วพึ่งจะขุดต้นฉบับมาดู ก่อนที่จะรีวิวผมขอให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับปริศนาว่า original หรือ remake คนใดดียิ่งกว่ากัน คำตอบของผมเป็น ผมให้ฉบับ remake ดีที่สุดกว่าในแทบทุกส่วนประกอบครับผม อีกทั้งการพูดคุยเฉือดเชือด

มิติน้ำหนักของผู้แสดงที่ลึกรวมทั้งหนักแน่นกว่า การแสดงที่สุดยอดกว่า งานภาพด้วยเทคโนโลยีปี 2010 เลยถ่ายทำหลายฉากได้ดีมากว่า แต่ว่าถึงผมบอกอปิ้งนี้มิได้แสดงว่า original มันห่วยครับ ของเดิมก็ทำเป็นดี ถ้าเกิดไม่เคยมองของใหม่มาก่อนก็บางครั้งอาจจะพูดว่ามันยอดเยี่ยมทีเดียว แม้กระนั้นเพียงพอสองลูกพี่ลูกน้องวัวเอนแต่งรสลงไปอีกหน่อย งานที่ได้มันเลยดีมากยิ่งกว่าต้นฉบับนะครับ

True Grit 1969 ผลิตขึ้นจากนิยายของ Charles Portis เกี่ยวกับเรื่องของ ‘แมตตี้ รอคอยสส์’ เด็กสาววัย 14 ปีที่ปรารถนาจับกุมคนร้ายที่ฆ่าบิดาของคุณ คุณเลยไปว่าจ้าง ‘รูสเตอร์’ (John Wayne) ข้าราชการขี้เหล้าขี้ยาแม้กระนั้นคนเชิดชูกันว่าห้าวหาญและก็มีความเข้าใจที่คุณได้มองเห็นในศาล เวลาเดียวกันคนร้ายคนที่ใครๆก็รู้จักกล่าวยังเป็นจุดมุ่งหมายตัวของ ‘เลอ เบิฟ’ คาวบอยจากเท็กซัสที่อยากได้จับกุมตัวไปรับรางวัลนำจับที่เท็กซัสด้วยเหมือนกัน

เรื่องราวของทั้งยัง 1969 และก็ 2010 แบบเดียวกันดูเหมือนจะทุกเนื้อหาครับผม การดำเนินเรื่องก็แบบเดียวกัน จะแตกต่างนิดเดียวไม่กี่จุด อาทิเช่น 2010 เปิดตัวด้วยแมตตี้ คอยสส์ตอนแก่มาทำความเคารพหลุมฝังศพรูสเตอร์ ส่วนของเดิมเล่าตรงๆเป็นลำดับเวลาเลยนะครับ นอกจากนั้นก็เป็นรายละเอียดปลีกย่อยตอนสุดท้ายที่แตกต่างน้อย

หนัง คาวบอย DJANGO UNCHAINED (2012): จังเก๋ โคตรคนดินแดนหยาบคาย จังหรูหรา (เจมี ฟ็อกซ์) ขี้ข้าผู้ซึ่งประวัติความเป็นมาร้ายกาจ ทำให้เขาจะต้องประจันหน้ากับนักล่าค่าหัวชาวเยอรมัน ดร. คิง ยกลซ์ (คริสโคนฟ วอลต์ซ) ซึ่งกำลังไล่ล่าญาติพี่น้องคนร้ายบริตเทิล รวมทั้งมีเพียงแต่จังเก๋แค่นั้นซึ่งสามารถนำทางเขาไปสู่เหยื่อที่เขาหมายปองได้ ยกลซ์ผู้มีนิสัยประหลาดได้ให้จังโก้เก๋นำทางเขา โดยคำสัญญาว่าจะปลดปล่อยเขาให้มีอิสรภาพ ภายหลังจากจับกุมญาติบริตเทิลได้

The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford แผนฆ่าตำนานขุนโจร เจสซี่ เจมส์

หนัง คาวบอย

เปิดตำนานการฆ่าคนร้ายที่สมัยผ่านมุมมองชายหนุ่มคนร้าย ภาพยนตร์ครึ่งหนึ่งประวัติของเจสซี่ เจมส์ คนร้ายมีชื่อพื้นที่การอยากตัวเยอะที่สุดในตอนปี 1880 โดยในหนังเล่าผ่านมุมมองบุคคลที่ 3 และก็มุมมองของโรเบิร์ต ฟอร์ด เด็กวัยรุ่นผู้หลงใหลเจสซี่ เจมส์เป็นอันมากถึงขนาดยอมร่วมกลุ่มและก็ติดตามคนร้ายผู้นี้ตั้งแต่ยังเด็ก แม้กระนั้นในที่สุดเขากลายเป็นคนฆ่าเจสซี่ เจมส์ด้วยมือของเขาเอง ซึ่งสถานะการณ์ในประเด็นนั้นเชิญให้ขบคิดว่าเพราะเหตุใดโรเบิร์ต ฟอร์ด ถึงตกลงใจฆ่าชายผู้เป็นตำนานคนนี้ พูดได้ว่าเป็นหนังดีที่มองเยอะแค่ไหนก็ไม่เบื่ออีกหนึ่งเรื่องเลยจ้ะ

The Searchers (1956) หนัง คาวบอย เกร็ดน้อยสำหรับหนังประเด็นนี้เป็น The Searchers เป็นหนังคาวบอย หรือที่เขาจัดเป็นหนัง Western ลำดับต้นๆของสถาบัน AFI ขอรับ

หนังเข้าเนื้อหาเร็วมากขอรับ เปิดเรื่องมาแทบจะไม่ต้องปูพื้นผู้แสดง เพียงแค่เจรจากันให้พวกเรารู้ดีว่าสถานะการณ์ในหนังเป็นตอนพึ่งจบสงครามกลางเมืองในอเมริกาได้ราวสามปี หรือประมาณปี 1868 นั่นเองนะ สล็อตทุนน้อย เปิดมาถึงครอบครัวเครือญาติของทหารข้างใต้ ‘เอ็ดเวิร์ด’ (John Wayne) ก็ถูกอินเดียนแดงฆ่าและก็จับกุมตัวหลานสาวเขาไป เขากับ ‘มาร์ติน’ เด็กที่เขาเก็บมาฝากเครือญาติเลี้ยงก็เลยจะต้องออกตามล่าอินเดียนแดงกลุ่มนี้เพื่อชิงตัวน้องสาวคืนกลับมานะครับ

ตัวหนังถ้าหากจะให้อินกับเรื่องราวบางทีอาจจะจำเป็นต้องทดลองหาเรื่องราวริเริ่มตั้งขึ้นชาติ ชนิดรุกรานแขกนแดง ชาวพื้นเมืองของดินแดนนี้ โดยเรื่องราวสองชั่วโมงหมดไปกับการเดินทางขอรับ หนังแอบมีแทรกสอดฉากเรียกเสียงหัวเราะนิดหน่อย ผมคิดว่าหนังมีคุณค่าในทางการสะท้อนช่วงมากยิ่งกว่าตัวเรื่องราวเสียอีก พื้นข้างหลังของหนังที่เดินเรื่องด้วยภาพคาวบอย ทหารข้างเหนือ หรือกรุ๊ปอินเดียนแดงมันผลักให้หนังมีความจำเป็นทางประวัติศาสตร์ภาพยนตร์มากยิ่งกว่าตัวเรื่องอีกครับผม

หนัง คาวบอย Grave of the Fireflies(1988)เรื่องราวเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นในเรื่องราวในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ ไซตะ และก็เซตสึโกะ สองลูกพี่ลูกน้องที่จะต้องสูญเสียบิดาแล้วก็แม่ไปจากการทำศึก ทำให้ทั้งสองจำต้องย้ายไปอาศัยในบ้านของพี่น้อง ซึ่งในระยะแรกที่ทั้งคู่อาศัยอยู่นั้น เครือญาติของเขาก็ให้การดูแลอย่างดีเยี่ยม แต่ว่าเนื่องจากว่าทั้งสองเป็นเด็กไม่ประสีประสา แล้วก็สภาพการณ์การทำศึกที่ทำให้ขาดของกิน รวมทั้งทรัพยากร จนถึงทั้งสองเบาๆถูกเห็นว่าเป็นภาระหน้าที่ของบ้านพี่น้องสุดท้าย จนถึงพวกเขาถูกไล่ออกมาพบเจอโลกเพียงคนเดียว

มั่นใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะจำหนังประเด็นนี้ในชื่อ “หลุมฝังศพหิ่งห้อย” หนึ่งในผลงานสุดสะเทือนอารมณ์ชั่วกับชั่วกัลป์จาก Studio Ghibli ที่ยังแปลงเป็นที่กล่าวถึงมาจนกระทั่งทุกๆวันนี้ ผลงานการดูแล แล้วก็เขียนบทโดย อิซาโอะ ทาค้างฮาตะ ที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากนิยายของ อากิยูกิ โนซากะ

ซึ่งถ้าหากใครกันแน่ที่เคยติดตามผลงานของผู้กำกับผู้นี้ จะพบว่าเขายอดเยี่ยมในผู้ผลิตอนิเมชั่น ที่เล่นกับข้อความสำคัญใหญ่ๆอย่างการทำศึก ธรรมชาติ ความโลภละโมบ สำหรับในหัวข้อนี้ ทาค้างฮาตะ ได้สะท้อนให้มองเห็นถึงความชั่วร้าย ร้ายแรง แล้วก็ผลพวงของการสู้รบที่มีต่อผู้คนคนญี่ปุ่นในเวลานั้น หนังถ่ายทอดงานภาพอันประณีตบรรจงเสมือนที่คออนิเมชั่น จิบลิ ต่างชอบใจรวมทั้งรู้จัก ถ้าว่าการเล่าเรื่องกลับเต็มไปด้วยอารมณ์เศร้า เศร้าโศก โดยยิ่งไปกว่านั้นฉากเปิดเรื่อง และก็ฉากจบของหนัง ที่ยากจะลืมจากหัวใจคนจำนวนไม่น้อย

By Phillip

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *